fbpx

Bauhaus: Phong trào nghệ thuật tiên phong mà cả thế giới tôn vinh

Thế nào là phong trào Bauhaus? Phong trào này ảnh hưởng như thế nào đến nền nghệ thuật hiện đại. Hãy cùng Housedesign khám phá sau bài viết dưới đây.

1. Bauhaus là gì?

Trong lịch sử của nền mỹ thuật thế giới, Bauhaus là trường nghệ thuật đầu tiên đặt tại Đức, cũng là trường đầu tiên kết hợp giữa thủ công và mỹ thuật từ những năm 1919-1933.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại là những quan điểm về thiết kế, Bauhaus nhanh chóng phát triển và trở thành phong trào thiết kế Bauhaus đỉnh cao, sau này còn ảnh hưởng đến các phong cách kiến trúc nội thất hiện đại.

bauhaus là gì

Phong trào nghệ thuật Bauhaus qua nhiều thế kỷ (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Xem thêm video tham khảo sau đây:

Kiến trúc, hội họa và thiết kế – 100 năm tồn tại của Bauhaus

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Bauhaus

Giữa sự suy tàn và u ám của nền nghệ thuật Đức sau thế chiến thứ 2, kiến trúc sư Walter Gropius nhận ra rằng những nguyên tắc trong kiến trúc nhà phong cách châu Âu ngày xưa đã không còn phù hợp nữa.

Ông nhanh chóng xóa bỏ những quy ước xưa cũ, những họa tiết rườm rà trong thiết kế trước kia. Ngày 12/4/1919, chính quyền thành phố Weimar đã cấp giấy phép cho Gropius thành lập học viện thiết kế Bauhaus quốc gia với , trên cơ sở sáp nhập giữa hai Trường Nghệ thuật Thủ công Weimar và Đại học Nghệ thuật Tạo hình của Đại Huân Tước, tạo tiền đề cho sự phát triển của nghệ thuật Bauhaus.

kiến trúc Bauhaus

Sự hình thành và phát triển của Bauhaus (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Trong những năm đầu tiên, trường phái Bauhaus đã xây dựng cho mình sự cân bằng giữa công năng và và thẩm mỹ của nội thất hay việc chế tạo bàn ghế, đồ gốm,.. Bauhaus hướng vào chủ nghĩa ấn tượng và luôn tìm cách cải tiến riêng cho mình. Vì vậy, phong cách này rất thích hợp khi thiết kế thi công nội thất văn phòng.

3. Những đặc trưng cơ bản của phong cách Bauhaus

3.1. Chú trọng công năng

William Morris từng phát biểu rằng “Nghệ thuật thật sự đạt đến đỉnh điểm khi nó đáp ứng được nhu cầu của xã hội, sau đó không nên có sự phân biệt giữa hình thể và chức năng”. Vì thế vẻ đẹp nội thất phải đi cùng công năng. Quan điểm đấy cũng ảnh hưởng đến thế hệ sau, tiêu biểu là sự phát triển của nghệ thuật đương đại ở Bauhaus.

phong trào bauhaus là gì

Nội thất phải đi cùng công năng (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Sau này những tác phẩm mang phong cách thiết kế Bauhaus luôn đặt công năng lên hàng đầu thông qua ngôn ngữ hình học, hình khối đơn giản không trang trí. “Thẩm mỹ đi liền với công năng” chính là triết lý cơ bản nhất của phong trào Bauhaus. Một căn hộ sang trọng, ấn tượng lại cân bằng với công năng thì còn gì bằng.

phong cách thiết kế bauhaus

Một số sản phẩm biểu tượng của phong trào Bauhaus (Nguồn ảnh: sưu tầm)

tìm hiểu trường phái bauhaus

Ghế Wassily Chair nổi tiếng trong phong trào Bauhaus (Nguồn ảnh: sưu tầm)

3.2. Sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ

Bên cạnh việc chú trọng công năng, Bauhaus còn có sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Walter Gropius từng nói rằng: “Kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc, chúng ta đều phải trở về làm thợ thủ công! Ở đó không có gì là “Art Professional – nghệ thuật chuyên nghiệp”.

Nghệ thuật là một nghề cao quý, nhưng không có gì khác biệt giữa thợ và nghệ sĩ. Mọi nghệ sĩ đều cần có nền tảng thủ công. Cũng là nguồn gốc của sự sáng tạo. Vì thế, phòng ngủ chung cư theo phong cách này mang sự hài hòa giữa công năng lẫn tính thẩm mỹ. Ngoài ra, các bạn còn có thể tham khảo thêm cách thiết kế nội thất căn hộ chung cư 65m2.

bauhaus trong thiết kế

Công năng gắn liền với thẩm mỹ (Nguồn ảnh: sưu tầm)

4. Một số nhà thiết kế và những tác phẩm tiêu biểu cho phong trào Bauhaus

4.1. Walter Adolph Gropius (1883 – 1969) cùng trường Đại học Bauhaus

  • Walter Adolph Gropius (1883 – 1969)

Walter Adolph Gropius (18/5/1883) là một kiến trúc sư nổi tiếng tại Đức , đồng thời là người sáng tạo ra trường phái Bauhaus. Ông là tác giả của rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng của thế giới như Nhà máy giày Fagus (1910 – 1911) tại Đức; Khu nhà ở Siemenstadt (1929) hay Khu chung cư Aluminum City Terrace (1942-1944),…

phong trào bauhaus là gì

Walter Adolph Gropius (1883 – 1969) (Nguồn ảnh: sưu tầm)

  • Trường Đại học Bauhaus

Trường Đại học Bauhaus là công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của trường phái Bauhaus. Phong cách hình học nhọn trở thành mô hình, và xu hướng cho những căn hộ và những tòa nhà cho ngày nay.

Công trình này được UNESCO công nhận là sản văn hóa thế giới, sau khi được tu bổ và sửa chữa sau những ngày bị lãng quên trong chiến tranh. Hiện nay trường đại học này mỗi ngày trong năm đều tràn ngập ánh sáng và đang là địa điểm tham quan cho du khách khi nó có một bảo tàng riêng cho mình.

tìm hiểu trường phái bauhaus

Tổng quan về Trường Đại học Bauhaus (Nguồn ảnh: sưu tầm)

4.2. Một số nhà thiết kế nổi tiếng khác

Sự phát triển của trường phái Bauhaus phải kể đến những người thiết kế tài ba và nổi tiếng khác bao gồm Hannes Meyer (1889 – 1954) với năm tòa nhà chung cư ở thành phố Dessau hay Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969),…

Ngoài ra Bauhaus còn gây ảnh hưởng đến những tác phẩm đồ họa và đạt được một số thành tựu nổi bật như: nó mở ra con đường đồ họa mới – nghệ thuật chữ (typography)của Jan Tschichold (1902 – 1914), hay Joost Schmidt,..

Cuối cùng Bauhaus không chỉ là tên của một trường đại học mà nó còn là một trường phái nghệ thuật gắn liền và tồn tại với lịch sử nghệ thuật và kiến trúc của thế giới. Những triết lý của Bauhaus sẽ là cầu nối giữa mỹ thuật, nghệ thuật, tính ứng dụng, thực hành của cuộc sống. Bauhaus cũng là tiền đề cho  Thiết kế Chức năng, Thiết kế Tối giản của nền thiết kế hiện đại của ngày nay.

Phong cách Bauhaus trong nội thất

Bauhaus trong nội thất (Nguồn ảnh: sưu tầm)

phong cách bauhaus style

Phong cách nội thất Bauhaus trong nội thất phòng ngủ

Trên đây là tất cả về trường phái Bauhaus trong kiến trúc mà Housedesign muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về một phong trào nghệ thuật thật sự của thế giới.

Nguyễn Quốc Thành - CEO Housedesign

Nguyễn Quốc Thành - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm

Một kiến trúc sư với nền tảng hội họa, kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua từng công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều tôi mang đến cho từng khách hàng.

“Everything you can imagine is real” – Pablo Picasso

HOUSEDESIGN - Thiết kế thi công nội thất hiện đại

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn

Liên hệ

Văn phòng Hồ Chí Minh

17 Trúc Đường, Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Xưởng sản xuất: 178 Long Thuận, Long Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM

0973990339

02862740393 (Đối tác)

info@housedesign.vn