fbpx

Phong cách nội thất tối giản (Minimalism): Xu hướng hot nhất 2019

Chắc hẳn bạn đã quá quen với tiêu đề “Phong cách nội thất Minimalism” nhưng bạn chưa biết rõ về những đặc điểm bên trong của nó. Hôm nay hãy cùng Housedesign khám phá vẻ đẹp đặc biệt mà phong cách này mang lại, ngay sau bài biết dưới đây.

1. Phong cách nội thất tối giản – Minimalism là gì?

Minimalism là gì? Phong cách tối giản (hay Phong cách nội thất tối thiểu) là phong cách thể hiện sự đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc, ở đây phẩm được yêu cầu thiết kế tối giản nhất có thể. Ở một nơi đất chật người đông, đây là phong cách rất phổ biến trong thiết kế nội thất văn phòng TPHCM.

nội thất minimalism là gì

Một tác phẩm Minimalism Art

2. Phong cách Minimalism trong kiến trúc

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) là kiến trúc sư đại tài người Đức, ông được biết đến như cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản. Ludwig Mies van der Rohe đặt nền móng cho phong cách tối giản, với không gian đơn giản, trong sạch, tinh tế, sử dụng những mặt phẳng, đường thẳng, đường vuông góc,..

Phong cách tối giản trong kiến trúc có nội dung và bố cục theo nguyên tắc “Less is more” (tạm dịch: ít nhưng lại là nhiều, càng ít càng tốt), có nghĩa là đơn giản tận cùng, đơn giản hết mức có thể.

minimalist art là gì

Ludwig Mies van der Rohe(1886 – 1969)

Kiến trúc của Minimalism hướng đến giá trị của không gian, tạo lập không gian chiết khúc, hướng đến sự cô động, tràn ngập ánh sáng và sự thoáng đãng. Chính không gian làm nên cảm xúc chứ không phải đồ đạc hay trang trí. Ánh sáng là yếu tố quan trọng, nhất là ánh sáng tự nhiên. Trong kiến trúc tối giản, những yếu tố trang trí được hạn chế, nên ánh sáng trở thành yếu tố thẩm mỹ thông qua thị giác.

Tuy nhiên, đối với một số người kiến trúc của Minimalism có thể mang đến sự đơn giản, đơn điệu, và hơi khô cứng, vì thế thay vì chỉ nhìn và đánh giá từ bên ngoài, chúng ta cần mở rộng và tư duy và cảm nhận vẻ đẹp đặc sắc của phong cách này.

Các bạn có thể xem thêm video tham khảo dưới đây:

Nội thất Scandinavian hiện đại cho căn hộ

3. Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

Phong cách Minimalism thu hút bởi sự đơn giản và tinh tế mà nó mang lại. Nội thất mang đường nét tối thiểu, ít chi tiết, và giảm đối đa số lượng, đặc biệt mọi chi tiết đều mang những ý nghĩa nhất định nhằm tạo ra không gian hài hòa và thông thoáng nhất.

Phong cách tối giản trong nội thất vô cùng thịnh hành ở châu Âu – cái nôi của nội thất thế giới. Phong cách này còn ảnh hưởng trực tiếp đến các xu hướng, phong cách nội thất khác của các nước Bắc Âu từ thập niên 90 đến nay, và còn lan rộng đến các nước ở Châu Mỹ.

Tại Châu Á phong cách này xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Vì thế Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách tối giản, bạn có thể tìm thấy phong cách này ở hầu hết công trình tại Nhật, kể cả đương đại lẫn truyền thống.

phong cách minimalism là gì

Minimalism Style là gì? Minimalism Design là gì trong thiết kế nội thất? (Nguồn ảnh: Housedesign)

Xem thêm các bài viết liên quan dưới đây:

>> Phong cách thiết kế nội thất hiện đại là gì

>> Tổng hợp các phong cách thiết kế nội thất đầy đủ nhất

>> Những đặc điểm của phong cách nội thất Đông Dương (Indochine)

>> Một số đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Urban

4. Những đặc điểm chính làm nên phong cách tối giản

4.1. Tổng thể không gian ” Less is more – Ít là nhiều”

Tổng thể không gian ” Less is more – Ít là nhiều” chính là nguyên tắc mà Ludwig Mies van der Rohe đề ra cho phong cách này. Tổng thể tối giản ở đây được hiểu là sự xuyên suốt và sự giản lược tuyệt đối về các chi tiết.

phong cách nội thất minimalist là gì

Thiết kế phòng ngủ tối giản nội thất nhưng hiện đại

thiết kế phong cách nội thất tối giản

Phong cách Minimalism trong tổng thể không gian (Nguồn ảnh:sưu tầm)

Trong phong cách Minimalism, những đồ nội thất sẽ được tinh giản hết mức có thể, loại bỏ những thứ không cần thiết, thế nên những đồ vật có ý nghĩa công năng cũng được hạn chế tối đa, thay vào đó là những đồ nội thất thông minh, đơn giản, tích hợp nhiều công năng trong 1 sản phẩm.

4.2. Sự hạn chế về màu sắc

Từ việc xây nhà đến việc dùng nội thất thì tất cả phải đều hạn chế về màu sắc. Không nên sử dụng quá 4 màu trong cùng 1 một phối cảnh, tốt nhất chỉ nên sử dụng 3 màu: 1 màu nền, một màu chủ đạo và 1 màu nhấn.

Trong đó những gam màu trung tính thường được sử dụng làm màu tường để tạo ra bức đệm hoàn hảo cho đồ nội thất bên trong. Những gam màu nhẹ nhàng khi được kết hợp với sự tối giản về đường nét, sẽ khiến cho phong cách Minimalism trở nên trang nhã và tinh tế hơn.

thiết kế phong cách tối giản trong nội thất

Nên sử dụng ít màu sắc cho phong cách này

thiết kế phong cách tối giản trong nội thất đẹp

Màu sắc trong phong cách nội thất tối giản (Nguồn ảnh:sưu tầm)

Sự tương phản giữa các gam màu trung tính và màu đồ nội thất cũng tạo ra nét độc đáo của phong cách Minimalism. Màu trắng thường được sử dụng làm màu tường nhất bởi nó vừa giúp nổi bật, tăng giá trị của màu sắc xung quanh, vừa giúp tạo ra không gian thoáng đãng, rộng rãi và mát mẻ.

4.3. Sử dụng ánh sáng như một phần thiết kế

Như đã đề cập ở trên, ánh sáng như là một phần trang trí đem lại hiệu ứng thẩm mỹ về mặt thị giác mạnh mẽ nhất. Việc sử dụng ánh sáng để tạo ra sự nhấn mạnh các khu vực quan trọng, thông qua hiệu ứng bóng đổ vào đồ nội thất, giúp tôn lên hình khối vật dụng và các thành phần khác trong kiến trúc căn nhà.

các mẫu phong cách minimalism trong nội thất

Thiết kế cửa kính cường lực để đón ánh sáng

thiết kế phong cách tối giản trong nội thất

Ánh sáng trong phong cách tối giản trong nội thất không quá chói mắt (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Để tạo ra hiệu quả ánh sáng tốt nhất, các kiến trúc sư thường dùng ánh sáng tự nhiên được lọc qua các bình phong lá chắn, rèm cửa hay các tán cây để tạo ra hiệu ứng màu sắc, ngoài ra còn giúp tạo ra điểm nhấn trong hình dạng và cấu trúc của các thành phần trang trí.

4.4. Sử dụng các đồ nội thất

Các đồ nội thất trong căn nhà như bàn ghế, tủ, hay tủ tivi,… luôn được hạn chế ở mức tối đa. Hầu hết những món đồ nội thất của phong cách đều mang hơi hướng của nội thất hiện đại châu Âu có thiết kế đơn giản nhằm tạo sự hài hòa với thiết kế nội thất tối giản của căn nhà. Tuy rằng, mọi đường nét của nội thất đều được tinh giản hóa nhưng chúng vô cùng tinh tế, đủ để không gian nhà bạn trở nên ấn tượng và nổi bật.

phong cách minimalism gồm những gì

Đồ nội thất đơn giản không quá tối đa của phòng khách

nội thất minimalist

Đồ nội thất của phong cách thiết kế nội thất tối giản (Nguồn ảnh: Housedesign)

4.5. Các thành phần của trang trí

Phong cách tối giản cũng được áp dụng cho thiết kế văn phòng một cách dễ dàng. Không gian làm việc yêu cầu sự đơn giản, bố trí ngăn nắp gọn gàng, đồng thời vẫn đáp ứng được về mặt công năng, chúng là tất cả những đặc điểm của phong cách Minimalism.

thiết kế phong cách minimalism trong nội thất

Văn phòng có sự áp dụng phong cách minimalism trong nội thất (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Đặc biệt tuy đa số các văn phòng đều sử dụng ánh sáng nhân tạo, nhưng ngày càng có nhiều thiết kế văn phòng hướng tới ánh sáng tự nhiên, phù hợp với xu hướng thiết kế của thời đại.

4.6. Một phong cách sống cho người yêu thích sự tự do

“Cái đẹp của phong cách, của sự hài hoà, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản” câu nói của Platon luôn đúng trong mọi trường hợp, đặc biệt là đối với khía cạnh trang trí nội thất.

phong cách nội thất tối giản

Phong cách thích hợp cho người yêu tự do

phòng khách với phong cách minimalism

Không gian đơn giản mà nhiều bạn trẻ nhắm tới (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Minimalism không chỉ là một phong cách thiết kế, nó còn thể hiện được phong cách sống của chủ nhân một cách rõ nét. Người Châu Âu sau một thời gian mê đắm với những chi tiết hoa văn cầu kỳ và bắt mắt, thì họ lại đi tìm cái đẹp có sự đơn giản. Với mật độ dân số ngày càng đông, một khối lượng công việc khủng khiếp mà những bạn trẻ phải đối mặt thì một không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng chính là điều mà mọi người đang hướng tới.

5. Những mẫu thiết kế Minimalism đẹp nhất hiện nay

5.1. Mẫu thiết kế căn hộ Happy Valley – Quận 7

Mẫu thiết kế căn hộ cao cấp này được Housedesign thiết kế với tông màu đen trắng làm chủ đạo theo nhu cầu của gia chủ. Nội thất căn hộ được tinh giản tối đa nhưng vẫn mang lại cảm giác sang trọng tuyệt đối, giúp gia chủ cân bằng cuộc sống sau những ngày dài làm việc.

phong cách nội thất minimalist đẹp

Thiết kế sang trọng của phòng khách gọn gàng và giản đơn

phòng khách thiết kế phong cách nội thất tối giản

Phòng khách và phòng bếp được thiết kế theo phoCng cách mở

phòng ăn thiết kế phong cách nội thất tối giản

Phòng ăn tinh tế với bộ bàn ghế độc đáo

Phòng ngủ có phong cách nội thất tối giản

Phòng ngủ thứ nhất của căn hộ với tông màu khói độc đáo

Phòng ngủ có phong cách nội thất tối giản đẹp

Phòng ngủ với ánh sáng tự nhiên giúp gia chủ thoải mái

nội thất tối giản cho phòng ngủ

Phòng ngủ thứ 2 gọn gàng cho không gian của căn hộ

nội thất tối giản cho phòng làm việc

Phòng làm việc bên cạnh phòng ngủ giúp thuận tiện cho gia chủ

thiết kế nội thất tối giản cho phòng làm việc

Thiết kế phòng làm việc của căn hộ

5.2. Mẫu thiết kế căn hộ Sala Sarica

Mẫu thiết kế căn hộ Sala Sarica được thiết kế bởi đội ngũ kiến trúc sư của Housedesign với tông màu trung tính. Với việc không để họa tiết làm chủ đạo, đem lại cảm giác tuyệt vời và an bình trong cuộc sống hằng ngày cho gia chủ.

phòng khách có phong cách nội thất tối giản

Thiết kế phòng khách đón ánh sáng tự nhiên của căn hộ

phòng ăn có phong cách nội thất tối giản

Phòng khách kết nối với phòng ăn

trang trí nội thất theo phong cách tối giản

Một góc trang trí đặc sắc của phòng khách

trang trí nội thất theo phong cách tối giản đẹp

Phòng làm việc của căn hộ

phòng ăn với phong cách nội thất tối giản

Phòng ăn với đảo bếp và bộ bàn ghế sang trọng

không gian với phong cách nội thất tối giản

Cận cảnh đảo bếp giúp gia chủ thư giãn

phòng ngủ trang trí theo phong cách nội thất tối giản

Phòng ngủ với thiết kế đơn giản và bàn trang điểm độc đáo

phòng ngủ trang trí theo phong cách nội thất tối giản chuyên nghiệp

Một góc khác của phòng ngủ

5.3. Mẫu thiết kế nhà phố Palm City

Với thời gian chỉ 2 tháng từ khâu ý tưởng đến thi công. Nhà phố Palm City được Housedesign thiết kế đơn giản với tông màu trắng – xanh làm chủ đạo, xứng đáng là thiết kế đẹp nhất hiện nay.

phòng khách trang trí theo phong cách nội thất tối giản

Phòng khách trên tầng với bộ sofa màu xanh làm điểm nhấn

thiết kế nội thất phong cách mininalism

Phòng khách tầng trệt nối liền với phòng bếp

thiết kế phòng bếp nội thất phong cách mininalism

Phòng bếp sang trọng của căn nhà

phòng ăn trang trí phong cách tối giản

Phòng ăn đơn giản, đón ánh sáng tự nhiên

nội thất phong cách mininalism chuyên nghiệp

Lối lên tầng trên

phòng ngủ có nội thất phong cách mininalism chuyên nghiệp

Phòng ngủ của bố mẹ với tủ đồ sang trọng

Thiết kế đơn giản của phòng làm việc

Thiết kế đơn giản của phòng làm việc

Thiết kế đơn giản của phòng ngủ đôi

Phòng ngủ đôi của trẻ em trong nhà

nội thất tối giản cho không gian sống

Góc học tập của trẻ em

thiết kế nội thất tối giản cho không gian sống

Thiết kế nhà vệ sinh đầy đủ tiện nghi

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về phong cách nội thất Mininalism cũng như những đặc điểm chính của nó. Nếu bạn yêu thích phong cách này và muốn áp dụng vào ngôi nhà hay văn phòng của mình, bạn có thể liên hệ với Housedesign để được tư vấn chi tiết nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng và nỗ lực trong việc đem lại giải pháp tối ưu nhất cho căn hộ của bạn, giúp bạn có không gian mơ ước. Còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay với chúng tôi nào.

Nguyễn Quốc Thành - CEO Housedesign

Nguyễn Quốc Thành - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm

Một kiến trúc sư với nền tảng hội họa, kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua từng công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều tôi mang đến cho từng khách hàng.

“Everything you can imagine is real” – Pablo Picasso

HOUSEDESIGN - Thiết kế thi công nội thất hiện đại

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn

Click or drag a file to this area to upload.

Văn phòng Hồ Chí Minh

17 Trúc Đường, Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Xưởng sản xuất: 178 Long Thuận, Long Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM

0973990339

02862740393 (Đối tác)

info@housedesign.vn

Chi nhánh Hà Nội

Lầu 2, 18 Đường 18M, Khu đô thị Mỗ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội0967000236